SENSORY LÀ GÌ? LỢI ÍCH HOẠT ĐỘNG SENSORY CHO TRẺ 0 – 1 TUỔI

Đăng bởi Pham Thục Anh vào lúc 08/10/2020

Từ lúc mới sinh, trẻ em bắt đầu khám phá thế giới xung quanh thông qua các giác quan. Đó là lý do tại sao trẻ sơ sinh hay mới biết đi đều thích chạm vào mọi thứ và đặt nó vào miệng. Hay có những bé rất thích nghịch nước khi đi tắm, nhún nhảy theo bài nhạc vui nhộn nào đó. Sensory dành cho trẻ 0-1 tuổi giúp kích thích đa giác quan thông qua việc tiếp xúc với các đồ vật, tham gia các hoạt động tương tác với bố mẹ và những người xung quanh.

Vậy Sensory là gì?

Hiểu một cách đơn giản Sensory là tổng hợp các hoạt động giúp phát triển giác quan, kích thích các giác quan của trẻ làm cho chúng trở nên nhạy bén hơn. Qua đó trẻ khám phá, nhận thức thế giới xung quanh tốt hơn.

Bằng cách tự do khám phá những nguyên vật liệu xung quanh trẻ sẽ được phát triển toàn diện về ngôn ngữ, cảm xúc, tinh thần và vận động.

Tuy nhiên, khi trẻ dưới 3 tuổi, đặc biệt trẻ sơ sinh lại thường bị hạn chế các hoạt động như ném, vò, gặm, mút…. Vì lí do vệ sinh và an toàn.

Bởi vậy, các chuyên gia giáo dục khuyên rằng: không nên CẤM trẻ khám phá, việc của người lớn là tìm kiếm các hoạt động phù hợp, những vật liệu an toàn để trẻ cầm nắm, ném, vò, gặm mút…

Sensory phát triển kỹ năng gì ở trẻ?

1. Ngôn ngữ

Bé 3 tháng say mê sách vải "Đi nào thỏ trắng"

Ở mỗi hoạt động Sensory, trẻ được khuyến khích tập nói bằng cách bắt chước, sau đó là mô phỏng. Bắt đầu bằng những từ đơn, dễ đọc; sau đó mới là từ ghép và các câu ngắn, dài,… Thông qua hình ảnh trong thực tế hoặc các giáo cụ trực quan, trẻ sẽ dễ dàng tiếp nhận cũng như hiểu rõ nghĩa của từ, học nói cũng nhanh hơn.

Một số đồ chơi giúp phát triển ngôn ngữ ở trẻ:

🎯 Bộ kích thích đa giác quan đen – trắng – đỏ

🎯 Bộ xúc xắc khối hình vui nhộn

🎯 Sách vải

2. Vận động

Bé chơi với kệ tập tay

Vận động là kỹ năng trẻ đã “tập luyện” từ khi còn ở trong bụng mẹ như chòi, đạp, nắm mở tay, cầm dây rốn, mút tay… Tiếc là, đa phần trẻ được sinh ra lại mất hết kỹ năng vận động khi bị bọc kín trong kén 24/24.

Do đó, ngay từ khi con mới lọt lòng, bố mẹ nên có những khoảng thời gian nhất định trong ngày để con được thoải mái vận động. Từ đó trẻ sẽ được rèn luyện các kĩ năng vận động và phát triển khả năng phối hợp nhiều bộ phận cũng như định hướng không gian.

Một số đồ chơi vận động bằng vải cao cấp dùng cho trẻ sơ sinh:

🎯 Kệ tập tay chữ A

🎯 Bộ xúc xắc khối hình vui nhộn

🎯 Bộ xếp chồng tháp tròn

4. Nhận thức

Bé sơ sinh cực kỳ tập trung với bộ kích thích đa giác quan

Quá trình nhận thức đi từ sự mô phỏng đến tưởng tượng và sáng tạo. Bởi vậy, các sản phẩm sensory thường phải nghiên cứu kỹ phạm vi nhận thức của từng độ tuổi để thiết kế màu sắc, hình ảnh, kí tự, và vật liệu… một cách tối ưu để thu hút trẻ và đặc biệt, phải AN TOÀN TUYỆT ĐỐI.

Trẻ trong khoảng 0 đến 3 tuổi được ví như một miếng bọt biển, thấm hút tất cả mọi thứ một cách nhanh chóng và háo hức. Bố mẹ không nên bỏ lỡ giai đoạn vàng này để khơi mở nhận thức cho con.

Tuy nhiên, để phát huy hết tác dụng của những đồ chơi sensory, rất cần bố mẹ dành thời gian tương tác cùng con chứ không chỉ đơn thuần là đưa đồ chơi và mặc con chơi. Đó là lí do vì sao đồ chơi của Cánh Diều luôn có học liệu đi kèm được viết bởi cô Trần Thị Kim Hoa – chuyên gia giáo dục sớm, giáo viên Montessori quốc tế, hướng dẫn viên kỷ luật tích cực quốc tế dành cho cha mẹ, CEO & Founder của Cánh Diều.

Một số đồ chơi phát triển nhận thức cho trẻ:

🎯 Bộ kích thích đa giác quan đen – trắng – đỏ

🎯 Bộ xếp chồng tháp tròn

🎯 Sách vải

🎯 Bộ lắc gỗ

🎯 Đàn mộc cầm

5. Giao tiếp xã hội và xúc cảm

Bé ê a với sách vải

Các bé tương tác với đồ chơi Sensory sẽ được làm quen với những khái niệm mới, từ đó thể hiện sự thích thú, bắt đầu học cách tương tác với đồ chơi và những người bạn tưởng tượng.

Bên cạnh đó, khi bố mẹ chơi cùng con theo hướng dẫn trong học liệu Cánh Diều, bé sẽ cảm nhận được sự gắn kết, cảm thấy hạnh phúc và vui vẻ. Điều này rất tốt cho quá trình phát triển trí não của trẻ, cho giấc ngủ và cả sức đề kháng của trẻ.

Sản phẩm tiêu biểu giúp phát triển kỹ năng giao tiếp xã hội và xúc cảm cho trẻ là Sách vải

6. Sáng tạo

Bé rất thích bộ xếp hình tàu hỏa

Đây là điều được coi là “hiển nhiên” khi trẻ chơi đồ chơi sensory bởi vì trẻ không bị gò ép, hoàn toàn ở thể tự chơi theo cách mà mình muốn. Trong trò chơi sensory, quá trình được đánh giá cao hơn là kết quả, nói cách khác việc trẻ sử dụng các đồ chơi như thế nào quan trọng hơn rất nhiều so với những gì trẻ làm được. Điều này ba mẹ có thể thấy rất rõ thông qua các trò chơi xếp hình.

🎯 Xếp hình con vật, phương tiện giao thông

🎯 Xếp hình cọc: xếp cọc tứ giác, xếp cọc ngôi nhà, cọc con gà, cọc trụ

Bố mẹ đừng ngại liên hệ với các cô Cánh Diều để được tư vấn về đồ chơi phù hợp với độ tuổi và nhu cầu phát triển của con nhé ạ!

Tags : nuôi dạy con, sensory, Đồ chơi sạch Cánh Diều, đồ chơi sạch
VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đồ Chơi Cánh Diều
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn