Cánh Diều với hành trình lan toả đồ chơi made in Vietnam

Đăng bởi Pham Thục Anh vào lúc 28/07/2021

Quy tụ gần 20 nhà sản xuất đồ chơi made in Vietnam xuất khẩu với hàng nghìn mã hàng đồ chơi an toàn, đặc biệt với việc cho ra đời những cuốn sách Học liệu dành cho cha mẹ và trẻ, Cánh Diều đang đi con đường “đại dương xanh” trên hành trình mang đồ chơi sạch, đạt tiêu chuẩn châu Âu do chính người Việt sản xuất đến với trẻ em Việt Nam trên mọi miền.

Từ trăn trở đồ chơi của một bà mẹ và một cô giáo…

Trần Thị Kim Hoa, người sáng lập thương hiệu đồ chơi sạch made in Vietnam Cánh Diều, trước đó công tác tại Viện Đào tạo Montessori Canada chi nhánh tại Việt Nam. Sau đó, Hoa theo học trở thành Giáo viên Montessori; hướng dẫn viên chương trình kỷ luật tích cực trong thực hành làm cha mẹ hàng ngày PDEP của tổ chức Save the Children.

Trong quá trình hỗ trợ và hướng dẫn việc mở trường mầm non, Hoa nhận thấy một thực tế rằng. Phần lớn đồ dùng, đồ chơi, học cụ chất lượng cho trẻ em đều nhập khẩu. Tuy nhiên, nhiều món đồ chơi chất lượng nhập khẩu này lại chính là những đồ chơi do Việt Nam sản xuất và xuất khẩu. Khi chính tay tìm mua một số đồ chơi giáo dục trong nước cho cậu con trai đầu lòng, Hoa nhớ về lần đầu tiên trải nghiệm đồ chơi made in Vietnam: “Chất lượng rất tốt, đồ bền rất cao, có những đồ chơi đến 8 – 9 năm chỉ cũ chứ không hỏng”.

Thực tế này đã khiến Hoa có nhiều suy nghĩ. Tuy nhiên, sự trăn trở này chỉ lên đến đỉnh điểm khi Hoa phải trải qua một kỷ niệm “sốc” trong quá trình tư vấn cho một số đơn vị mở trường mầm non. Đó là một buổi Hoa và nhóm cộng sự đang cùng các giáo viên của một trường mầm non mở một lô đồ chơi mới nhập về. “Khi mở thùng đồ chơi ra, mọi người trong nhóm người thì chóng mặt, người thì chạy ngay vào nhà vệ sinh để nôn do ngửi phải một thứ mùi gì đó từ thùng đồ chơi mới này. Mọi người sau đó phải ngồi nghỉ một thời gian khá lâu mới tiếp tục được công việc”, Hoa chia sẻ về kỷ niệm không quên khi tiếp xúc với đồ chơi kém chất lượng.
 


Chị Trần Thị Kim Hoa, người sáng lập thương hiệu đồ chơi sạch made in Vietnam Cánh Diều. Ảnh: Trần Thanh Giang


Với những con người trẻ tuổi doanh nghiệp đồ chơi sạch Cánh diều sẽ mang đến hơi thở mới cho mặt hàng đồ chơi made in Việt Nam. Ảnh: Trần Thanh GiangKhách hàng được các nhân viên hướng dẫn chọn lựa đồ chơi để phù hợp với lứa tuổi của các bé. Ảnh: Trần Thanh Giang

 


Phòng trưng bày sản phẩm của đồ chơi sạch Cánh diều. Ảnh: Trần Thanh GiangCánh Diều sắp xếp các không gian đồ chơi phù hợp theo từng độ tuổi. Ảnh: Trần Thanh Giang


Những đồ chơi gỗ của thương hiệu đồ chơi sạch Cánh diều làm từ gỗ tự nhiên mộc. Ảnh: Tư liệu


Trải nghiệm này đã khiến Hoa suy nghĩ rất nhiều. “Mình cứ thao giảng với các con về kỹ năng sống, về những giá trị tốt đẹp. Nhưng lại không nghĩ đến việc bảo vệ sức khoẻ cho các con mới là điều quan trọng và cần làm trước tiên”, Hoa chia sẻ về lý do khởi nghiệp đồ chơi sạch Cánh Diều.

Hoa bắt đầu hành trình của Cánh Diều bằng việc dành nửa năm tìm hiểu và đi gõ cửa các nhà máy sản xuất đồ chơi made in Vietnam trên khắp mọi miền, với hành trang là khát khao cháy bỏng muốn trẻ em Việt Nam được chơi đồ chơi Việt Nam đạt tiêu chuẩn xuất khẩu.

Tuy nhiên nhiều đơn vị sản xuất đồ chơi xuất khẩu thì lại chỉ ưu tiên xuất khẩu chứ không bán trong nước. Hoa khi đó gặp khó khăn trong việc thuyết phục các đơn vị sản xuất. Nhưng có lẽ sự nghiêm túc và khát khao của một cô giáo trẻ đã chạm đến tâm của những nhà sản xuất chân chính. “Họ không những đồng ý cho tôi phân phối đồ chơi trong nước mà còn hỗ trợ nhiệt tình về cả giá cả và thị trường nữa”, người sáng lập Cánh Diều chia sẻ.

… Đến hành trình thay đổi tư duy của các bậc cha mẹ và con đường “đại dương xanh”

Tuy nhiên khó khăn vẫn chưa hết. Cánh Diều còn vấp phải rào cản người Việt quen với sự tiện lợi, giá rẻ. “Chính vì vậy thay đổi thói quen tiêu dùng, suy nghĩ và góc nhìn của họ về đồ chơi Việt không hề đơn giản, mặc dù đồ chơi made in Vietnam xuất khẩu được thị trường quốc tế đánh giá cao”, Hoa cho biết.

Một thuận lợi khách quan đã đến với Cánh Diều đó là trong vài năm trở lại đây, các phương pháp giáo dục sớm ngày càng phổ biến, kéo theo thói quen chơi cùng con của cha mẹ Việt cũng thay đổi tích cực. Những đại lý đầu tiên của Cánh Diều chính là phụ huynh, giáo viên đến từ cộng đồng giáo dục sớm, yêu trẻ, thích đồ chơi made in Vietnam.

Hiện nay, Cánh Diều đang phân phối 12 thương hiệu đồ chơi Made in Việt Nam tiêu chuẩn xuất khẩu, trong đó có những tiêu chuẩn khắt khe như: nhựa là nhựa ABS nguyên sinh có độ bền 15-20 năm; đồ gỗ phải là gỗ tự nhiên mộc hoặc kết hợp sơn nước an toàn; có nhiều hàm lượng nghiên cứu nhằm đảm bảo phù hợp với trẻ em Việt Nam.

Đặc biệt trong quá trình tiệm cận trực tiếp với trẻ em và các bậc phụ huynh, Cánh Diều nhận thấy nhiều bất cập, do vậy đã tham gia thiết kế, sáng tạo các dòng đồ chơi mở. Đó là các loại hình trò chơi không cố định cách chơi mà qua đó khích lệ vận động tinh, vận động thô cho trẻ và kích thích khả năng tư duy sáng tạo.
Sự khác biệt lớn của đồ chơi sạch Cánh Diều nằm ở chính những cuốn sách Học liệu dành cho cha mẹ và trẻ. Theo chia sẻ của Hoa, ý tưởng này xuất phát ở thời gian đầu khởi nghiệp. Khi đó, Hoa chưa có nhiều tài chính để thuê nhân viên, nên tự mình làm và trò chuyện với chính các khách hàng. Hoa đã nhận thấy nhiều phụ huynh, thậm chí là các giáo viên mầm non đứng trước một bộ đồ chơi không biết chơi ra sao, đặc biệt là các trò chơi sáng tạo. “Người ta hô hào nhau chơi đi, nghĩ đi, sáng tạo đi nhưng sáng tạo thế nào thì không biết”, Hoa nhớ lại.
 


Sản phẩm đồ chơi ghép gỗ về các tỉnh thành của Việt Nam. Ảnh: Trần Thanh Giang


Dòng đồ chơi sách vải sáng tạo trong quá trình tương tác giữa các bé và phụ huynh. Ảnh: Trần Thanh GiangMỗi bộ đồ chơi của Cánh Diều có 1 bộ học liệu để hướng dẫn, kích thích sự sáng tạo cho phụ huynh
và các bé. Đây là sự khác biệt của Cánh Diều với các thương hiệu khác . Ảnh: Trần Thanh GiangKhông gian trưng bày dòng đồ chơi cao cấp được sản xuất theo đơn đặt hàng các nước. Ảnh: Trần Thanh GiangCác sản phẩm kích thích mắt nhìn của trẻ sơ sinh. Ảnh: Trần Thanh GiangDòng đồ chơi khối vải tinh nghịch kích thích sự sáng tạo giữa các bé và phụ huynh. Ảnh: Trần Thanh GiangCác mảnh ghép nhựa tạo nên món đồ chơi được làm từ nhựa nguyên sinh có độ bền từ 15- 20 năm đảm bảo tiêu chuẩn phù hợp với trẻ nhỏ. Ảnh: Trần Thanh GiangNhững đồ chơi gỗ của thương hiệu đồ chơi sạch Cánh Diều làm từ gỗ tự nhiên mộc.  Ảnh: Trần Thanh Giang

 


Nhóm đồ chơi dân gian, là một trong dòng sản phẩm Cánh Diều phát triển. Ảnh: Trần Thanh Giang


Theo đó đi kèm với mỗi bộ đồ chơi là một cuốn học liệu hướng dẫn chi tiết, sinh động, kích thích người chơi sáng tạo dựa trên những gợi ý cơ bản. Sự thay đổi nhỏ này đã làm nên cú hích lớn, theo như lời Hoa là giúp “thông mạch tư duy cho phụ huynh”. Hoa cho biết, từ đó phụ huynh không còn coi thường, không còn nói là: có mấy mẩu gỗ này thì chơi làm sao; ôi mấy miếng nhựa này thì nhanh chán lắm! Mà thay vào đó là, có mấy miếng này mà chơi cả ngày. Có những khách hàng của Cánh Diều phản hồi lại, con của họ chơi suốt 4 năm nay 1 bộ mà vẫn mê, vẫn thích và không ngừng sáng tạo.

“Toàn bộ chất xám trong các bộ học liệu thuộc bản quyền của Cánh Diều đều là giá trị cho đi, hoàn toàn miễn phí. Vậy nên, như bạn thấy đấy, trong tình hình kinh doanh chung vô cùng khó khăn thì Cánh Diều vẫn bền bỉ đi lên, không ngừng lan tỏa với hơn 50.000 đơn hàng và hàng trăm đại lý khắp cả nước, các con số vẫn không ngừng tăng lên”, Hoa chia sẻ về tình hình kinh doanh của Cánh Diều trong bối cảnh đại dịch Covid -19.

Hoa cho biết, khi phân phối hay sản xuất, Cánh Diều đều xây dựng 3 thông điệp truyền tải, đó là: người Việt Nam tin dùng hàng Việt Nam; không phải trẻ con là nhất định cần thật nhiều đồ chơi, ít nhưng chất lượng; ưu tiên đồ chơi thân thiện môi trường và là đồ chơi mở, giúp trẻ phát triển kỹ năng và tư duy.

“Cách đây vài năm tôi có đọc được một câu chuyện về đất nước Hàn Quốc. Từ một nước nông nghiệp nghèo khó, nhưng khi cả nước quyết tâm chung tay đồng lòng ủng hộ hàng trong nước, sau hơn 50 năm, họ đã có những tập đoàn lớn, những thương hiệu có chỗ đứng trên trường quốc tế. Tôi biết mình nhỏ bé, nhưng tôi cũng có những giấc mơ về hàng Việt. Ở lĩnh vực chuyên môn của tôi, tôi lựa chọn đồ chơi”, Trần Thị Kim Hoa, người sáng lập thương hiệu đồ chơi sạch Cánh Diều đã kết câu chuyện với chúng tôi như thế./.
 

Bài: Thảo Vy - Ảnh: Thanh Giang, Cánh Diều

Link bài gốc trên Báo Ảnh Việt Nam:

https://vietnam.vnanet.vn/vietnamese/canh-dieu-voi-hanh-trinh-lan-toa-do-choi-made-in-vietnam/490735.html

 

Bình luận (8 bình luận)
binh-luan

Elajoma

12/12/2022

cialis without prescription Their drinking raw milk milk in its unadulterated form being herders meat played a parge part in their diet and those people ate everything of the beast fat offal and all and think of the fat content in the raw milk

binh-luan

Magda Gonsalves

27/11/2022

Hi there, I will develop a unique and bug-free top-level NFT website for you: NFT minting website, smart contract and web 3 integration https://go.fiverr.com/visit/?bta=570412&brand=fiverrhybrid&landingPage=https2F%2Fwww.fiverr.com2Fcreate-a-responsive-website-with-react-js Service Includes: NFT minting functionality Smart contract development (erc721, erc721a, erc1155) Listing on Opensea and Rarible Connect wallet functionality NFT metadata generation ( art is provided by you ) NFT metadata upload to IPFS Whitelist/Presale using merkle tree technology Ability to mint directly with credit card Blockchains: Solana Ethereum Polygon Binance Smart Chain Avalanche Website Frontend: React JS / Next JS Some reviews: "By far one of the best developers, I have come across and went above and beyond to make sure that everything was perfect for our launch. Great communication and a will to do things the right way. Will definitely be using again and HIGHY RECCOMEND!" "It's my second time ordering from him I needed a front page for my website this time and Josiah did a stellar job with the UI and coding. If you're looking for a detail-oriented dev who knows what he's doing, this is definitely the place to go." "He did an amazing job for us, I can highly recommend him! He explained us everything and everything worked as described! If you search someone for your NFT project, do it with him!"

binh-luan

Salvador McCourt

25/11/2022

We created the most advanced AI content creation and optimization tool following SEO practices. It is better than Jasper and SurferSEO. Your content will rank on Google first page. It will plan your content strategy, and create your content. https://appsumo.8odi.net/QOo623 NLP content optimization: You can edit your old or new content and get them rank with this tool. It has a plagiarism checker as good as copyscape. Lifetime licence. 60 days money back guarantee.

binh-luan

Jimmie Socha

24/11/2022

Hi kite.com.vn team, I can rank your webpages on the first page (the top 3 rankings) of Google with on page and off page SEO service that follows Google guidelines. Never lose your rankings. https://go.fiverr.com/visit/?bta=570412&brand=fiverrhybrid&landingPage=https2F%2Fwww.fiverr.com%2Fjeremymass_seo%2Fdo-seo-for-any-website-ranking-in-just-10-days-or-money-back Monthly packages include: On Page : - Content Optimization - Images optimization - Meta Tags and H1,H2 Optimization - Permalink Set Up - Fix Broken Links or 404 Errors - Create XML Sitemap - Fix Canonical Issue - Speed Optimization Off Page: - Omnichannel Marketing - High quality backlinks from domains with real visitors 5 keywords ranked on top 3 on Google: $120 10 keywords ranked on top 3 on Google: $230 20 keywords ranked on top 3 on Google: $320 Let me know if you have any questions. Rank your webpages now.

binh-luan

Cecilia Wiltshire

22/11/2022

Hi, This AI content writer is less than $90 one time payment for lifetime usage. You can write engaging articles, product descriptions, social media posts, emails, company bio, stories, ads, and 57 other content categories in minutes. It is trained by Jasper AI data and 100M articles and scientific journals and uses the same tech (GPT3): https://appsumo.8odi.net/GjLE5m

VIẾT BÌNH LUẬN CỦA BẠN:
popup

Số lượng:

Tổng tiền:

Đồ Chơi Cánh Diều
ĐĂNG NHẬP
Nhận nhiều ưu đãi hơn